เทควันโด ประวัติของกีฬา

เทควันโด ประวัติของกีฬา

 เทควันโด หากพูดถึงกีฬาเทควันโดเป็นศิลปะป้องกันตัวของประเทศเกาหลี จะไม่พูดถึงบุคคลนี้ไม่ได้เลย นั้นคือนายพล Choi Hong Hi ผู้ก่อกีฬาเทควันโด กีฬาชนิดนี้ เริ่มมีมาตั้งแต่ 2 พันกว่าปี เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1955 เป็นองค์กรพิเศษได้ถูกจัดตั้งขึ้นในนามขององค์การควบคุมศิลปะแห่งชาติ เป็นกีฬาประจำชาติของประเทศเกาหลี ที่มีผู้เล่นมากถึง 70 ล้านคน ใน 123 ประเทศทั่วโลกกีฬาเทควันโด เป็นศิลปะการป้องกันตัวของประเทศเกาหลี

ที่มีประวัติที่ยาวนาน โดยทั่วไปรูปแบบของการฝึกมี 2 รูปแบบ โดยรูปแบบแรกเป็นแบบฝึกเพื่อการทหารดั้งเดิม ขณะที่แบบที่สอง เป็นรูปแบบที่เกี่ยวข้องหรือเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกีฬา ที่มีเรื่องของความเร็วและการแข่งขันมากกว่า กีฬาเทควันโด เป็นศิลปะการป้องกันตัวของประเทศเกาหลี ที่มีประวัติที่ยาวนาน โดยทั่วไปรูปแบบของการฝึกมี 2 รูปแบบ โดยรูปแบบแรกเป็นแบบฝึกเพื่อการทหารดั้งเดิม ขณะที่แบบที่สอง เป็นรูปแบบที่เกี่ยวข้องหรือเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกีฬา ที่มีเรื่องของความเร็วและการแข่งขันมากกว่า

ลำดับสายของ เทควันโด

สำหรับในการแบ่งระดับความรู้ความเข้าใจของนักกีฬาเทควันโด ใช้การแบ่งด้วยสายสี ที่สื่อความหมายแล้วก็ขีดความสามารถที่ต่างกัน ของแต่ละกรุ๊ปความรู้ความเข้าใจ โดยปกติตั้งแต่สายดำ (สายที่มีความรู้ความสามารถสูงสุด) จนกระทั่งสายขาว (เป็นสายการแข่งขันชิงชัยที่หรูหราน้อยที่สุด) แม้กระนั้นระบบของการเลื่อนชั้นแล้วก็สายรัดเอว

มีความไม่เหมือนกันในแต่ละสถานที่เรียนหรือสัมพันธ์ที่เกี่ยวโยง และก็มีการกำหนดเกณฑ์ในประเด็นนี้ที่แตกต่างไม่แน่นอนหรือเช่นเดียวกันทั้งปวง การแบ่งตามอายุโดยสมาพันธ์เทควันโดโลกรวมทั้งโอลิมปิกก็เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของกีฬาเทควันโด โดยกรุ๊ปแรกอายุระหว่าง 14-17 ในช่วงเวลาที่กรุ๊ปที่ 2 ระหว่างอายุ 18 ปีแล้วก็สูงยิ่งกว่า

ลำดับสาย

  • เริ่มต้นด้วย สายขาว
  • ระดับ สายเหลือง1,สายเหลือง2
  • ระดับ สายเขียว1,สายเขียว2
  • ระดับ สายฟ้า1,สายฟ้า2
  • ระดับ น้ำตาล1,น้ำตาล2
  • ระดับ สายแดง1,สายแดง2
  • ระดับ สายดำ

ความสำเร็จและเบื้องหลังความสำเร็จ

จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับนักกีฬาเทควันโดสาวไทย นางสาว พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ หรือ น้องเทนนิส ที่เอาชนะนักกีฬาจากประเทศสเปนด้วย สกอร์ 11-10 น้องเทนนิสเกิดเมื่อ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2540 สำเร็จการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนสำหรับสอนเด็กอนุบาลสุราษฎร์ มัธยมศึกษาตอนแรกจากสถานที่เรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี มัธยมศึกษาช่วงท้ายจากสถานที่เรียนเทวดาท่าทาง กรุงเทพฯ แล้วก็ระดับปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬามหาวิทยาลัย สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาแล้วก็การบริหารร่างกาย คว้าเหรียญทองมาสูงถึง 32 เหรียญ และก็ยังคว้าเหรียญทองแรกของไทย สำหรับในการกีฬาโอลิมปิก ที่ เมืองจีนมาอีกด้วย

แต่ถ้าพูดถึงบุคคลผู้เบื้องหลังของเขาก็ต้องยกให้เขาคนนี้ โค้ชเช เกิดเมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2517 ปัจจุบัน เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ระยะเวลาในการทำงานอยู่ในประเทศไทย 19 ปี ได้ช่วยพัฒนาให้ประเทศไทยติดอยู่ 1ใน10 ของโลก ร่วมการแข่งขันในเอเชียนเกมส์และโอลิมปิกเกมส์และก็สร้างผลงานโดดเด่นมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการแข่งขันในระดับเยาวชนโลกอีกด้วย

 

บทความก่อนหน้านี้ : รีวิวเกม MARVEL Future Revolution

Related Posts

© 2021 Game Review - WordPress Theme by WPEnjoy