นอนร่วมเตียงกับสัตว์เลี้ยง เสี่ยงเป็นโรค

นอนร่วมเตียงกับสัตว์เลี้ยง เสี่ยงเป็นโรค

นอนร่วมเตียงกับสัตว์เลี้ยง หลายๆ คนเลี้ยงน้องๆ สัตว์เลี้ยงแบบแนบชิด สนิทใจ ดั่งลูกคนหนึ่ง ถึงขั้นพาขึ้นไปนอนบนเตียงด้วยกัน ในบรรดาเจ้าของน้องหมา 56% ยอมรับว่าให้น้องๆ มานอนบนเตียงด้วย ส่วนเจ้าของแมวมีถึง 62% ที่ทำแบบนั้น แล้วผลวิจัยยังบอกอีกว่าผู้หญิง 25% นอนเตียงเดียวกับสัตว์เลี้ยงบ่อยๆ แต่มีผู้ชายที่มีทำแบบนั้นแค่ 16% มันอาจจะไม่ได้แปลกอะไรเพราะเห็นกันเป็นเรื่องธรรมดา แต่กลับกันทางแพทย์กลับบอกว่า อย่าหาทำ!!! แค่นั้นยังไม่พอ

ศาสตราจารย์บรูโน่ โชเมล จากคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้ บอกไว้ว่า อาจจะทำให้สุขภาพของเจ้าของย่ำแย่และเจ็บป่วยได้ มันจะรุนแรงแค่ไหนเชียว มาดูกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้ง

– เสี่ยงติดเชื้อจากทุกอย่างตั้งแต่พยาธิไปจนถึงโรคต่อมน้ำเหลือง
– ถ้าเป็นขั้นร้ายแรงเลยก็คือ โรคจากพยาธิที่มีผลต่อหัวใจ อาจอันตรายถึงชีวิต และความผิดปกติในระบบย่อยอาหาร
– สูดดมขนสัตว์เข้าไปทุกวัน อาจจะเข้าไปถึงปอดหรือหลอดลมเลยก็ได้ อาการระยะแรกก็จะมีเคืองจมูก จามบ่อยๆ
– ที่นอนเปื้อนที่เกิดจากเท้าของสัตว์เลี้ยง น้องๆ อาจจะเข้าไปเล่นตามซอกต่างๆ เลี้ยงในบ้านก็จริงแต่ไรฝุ่นในบ้านก็เยอะเหมือนกันนะ เช็คหน่อยไม่ต้องบ่อย แต่ต้องเช็ค!
– ในบรรดาเจ้าเชื้อโรคกว่า 250 ชนิดที่ถ่ายทอดจากสัตว์ไปหาคนได้ มีมากกว่า 100 ชนิดที่มาจากสัตว์เลี้ยงในบ้าน

ก่อให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง

-โรคพิษสุนัขบ้า ไม่จำเป็นเลยว่าจะต้องสุนัขเท่านั้นที่จะทำให้เราเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ เพราะสามารถเป็น แมว หนู วัว หรือสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมได้เหมือนกัน ดังนั้นควรดูแลและรักษาสัตว์เลี้ยงของท่านไว้ให้ดี เพราะถ้าเกิดจากการไปปล่อยสัตว์เลี้ยงให้อยู่ข้างนอก ก็สามารถที่จะเพิ่มโอกาสติดเชื้อได้เฉยเดียวกัน และควรฉีดวัคซีนให้สัตว์เลี้ยง .
-โรคผิวหนังจากเชื้อรา เชื่อว่าทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าโรคนี้มันสามารถติดต่อกันได้ ยิ่งสัตว์เลี้ยงที่มีขนฟู และขนยาวเป็นพิเศษ จะทำให้เสี่ยงต่อโรคนี้ ควรทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงและดูดฝุ่นบริเวณสัตว์ของคุณอยู่และฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรค
–     โรคพยาธิ โรคนี้พบเจอบ่อยมาก เพราะเวลาที่คุณสัมผัสเจ้าสัตว์เลี้ยงอันแสนน่ารักของคุณและไม่ได้ล้างมือให้สะอาด เผลอหยิบอาหารเข้าปากหรือปัดหน้าปัดตา เพราะอย่างนั้น ควรล้างมือหลังจากเล่นกับสัตว์เลี้ยงของคุณสะอาด

ข้อดีและข้อเสีย

อะไรกันเนี่ย น่ากลัวเกิน แต่ก็ใช่ว่าใน “ข้อเสีย” จะไม่มี “ข้อดี” ซะทีเดียว เพราะในบางวัฒนธรรมสมัยก่อนการนอนกับสัตว์เลี้ยงเป็นประโยชน์มาก เช่น ชาวออสเตรเลียที่ชอบนอนหลับข้างๆ น้องหมาเพื่อความอบอุ่น และเชื่อว่าจะช่วยป้องกันวิญญาณร้ายได้ แต่น่าเสียดายที่วัฒนธรรมสมัยใหม่มีแนวโน้มไปทางด้านลบซะมากกว่ากับการนอนกับสัตว์เลี้ยง ยังไงก็ตาม

หากต้องการให้สัตว์เลี้ยงของเรามาอยู่ข้างกายก็ควรพ่วงมาด้วยสุขอนามัยที่ดี แบ่งที่นอนเป็นสัดส่วน และควรหมั่นทำความสะอาดที่นอนของเจ้าตูบกับน้องเหมียวบ่อยๆ ด้วย รวมถึงจานชามที่ใส่อาหารและน้ำควรจะล้างทำความสะอาดทุกวัน เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคที่อาจลามมาถึงเราได้

บทความก่อนหน้านี้ : 3 อันดับรถกระบะ ที่เครื่องแรงที่สุดในตลาดไทย

Related Posts

© 2021 Game Review - WordPress Theme by WPEnjoy