รีวิวเกม Biomutant

เกม Biomutant เกมแนว Openworld Action RPG

รีวิวเกม Biomutant กับเกมแนว Openworld Action RPG จากทีมพัฒนา Experiment 101 ในบรรดาการเปิดตัวเกมฟอร์มใหญ่ มีชื่อของเกม Biomutant ของ Experiment 101 และกลายเป็นเกมม้ามืด ที่สร้างเสียงฮือฮาในวันเปิดตัวเมื่อปี 2018 ที่ตัวเกมได้นำเสนอโลกของสรรพสัตว์ที่กลายร่าง มีความแฟนตาซี ไซไฟ จักรกล และมีเกมเพลย์ที่ลึกระดับเกม RPG แบบโอเพ่นเวิลด์ ซึ่งถือว่าเป็นการนำเสนอที่น่าสนใจ และหลังจากหายไปสองปี ก็ใกล้วันวางขาย เลยมีคลิปเกมเพลย์มาให้ชมกันจากทาง Gameinformer เป็นเวลา 11 นาที

 

เนื้อเรื่องคร่าวๆ

ของเกมจะเล่าถึงโลกในอนาคตอันแสนไกล โลกที่ไม่มีมนุษย์อาศัยอีกต่อไป แต่กลับกลายเป็นเหล่าสรรพสัตว์ที่มีวิวัฒนาการ และเข้ามาแทนที่มนุษย์ มีสังคม อารยธรรม รวมทั้งเทคโนโลยีในแบบของตัวเอง และแยกกันอยู่เป็นชนเผ่าภายใต้การคุ้มครองของ “ต้นไม้แห่งชีวิต“ สิ่งที่ยึดเหนี่ยว แล้วก็หล่อเลี้ยงให้โลกนี้ยังคงอยู่ ถ้าว่าวันหนึ่ง โรคระบาดลึกลับ ทำให้ต้นไม้ที่ชีวิตอ่อนแรงลง ความคิดเห็นของแต่ละเผ่าเริ่มไม่ลงรอย รวมทั้งต่างก็โทษคุ้นเคยว่าเป็นเหตุให้เกิดโรคระบาดนี้ขึ้น จนเกิดความขัดแย้งกันเองในที่สุด

 

ในส่วนเกมเพลย์

การเล่นเกมนี้จะเหมือนๆกับเกม Action Rpg Openworld ทั่วๆไปครับ มีการรับเควส ส่งเควสหลักเพื่อเดินเรื่องต่อ หรือเควสเสริมเพื่อรับรางวัลไปอัพเกรดสิ่งต่างๆแต่ว่าจุดขายที่ทีมงานตั้งใจนำเสนอก็คือระบบต่อสู้ที่ให้ผู้เล่นได้ผสานท่าคอมโบได้อย่างอิสระ อีกทั้งอาวุธยิงแบบ Gun Fu , อาวุธติดแบบวูซู สามารถใช้พร้อม หรือสลับท่าในเวลาไม่กี่วินาที โดยสกิลใหม่ๆท่าใหม่ๆสามารถเรียนจาก NPC ระดับ Master ที่อยู่ในหมู่บ้าน บางตัวก็หลบซ่อนตามหุบเขา หรือสถานที่ต่อการเข้าถึง รวมถึง “ท่าพลังจิต” ของเจ้าแรคคูนพระเอก ที่สามารถรับทราบถึงเรื่องราวในอดีตของโลกยุคเก่าได้ และเอามาปรับใช้กับปัจจุบัน ได้แก่ การปลดล๊อกสกิลขนย้ายวัตถุ , การลอยตัวในอากาศ ฯลฯ

อาวุธภายในเกมนี้นอกจากหาซื้อได้ตามร้านแล้ว ยังสามารถเอาไอเทมขยะมาผสมลงไปในอาวุธได้ ดังเช่นว่า เมื่อเอาซากแบตเตอรี่เก่าๆมาใส่ลงไปในดาบ ก็จะทำให้เป็นกระบี่ไฟฟ้าแรงสูง หรือ การติดตั้ง Modเสริมต่างๆของปืนไรเฟิล จากการดรอปจากมอนสเตอร์มาสร้างได้ ซึ่งการสร้างเองก็ค่อนข้างจะเปิดกว้างให้พอสมควร (คล้ายๆเกม Dead Rising ที่เอาขยะมาทำอาวุธบ้าๆบอๆนั่นละ)

 

ราฟฟิกเกม Biomutant

ใช้งานเอนจิ้นเกม Unreal Engine 4 ในการพัฒนาตัวเกม ระบบภาพกราฟิกเกมลายละเอียดภาพคุณภาพพื้นผิวทำออกมาได้ดีสวยงามมากๆสิ่งของโมเดลต่างๆทำออกมาก้าวหน้ามากมายๆลายละเอียดระบบตัวแสงสี รวมทั้งเงาในเกมทำออกมาได้ดีสวมงามมากๆและการลบรอยหยักทำออกมาได้ดีมากๆเช่นกัน Sound ระบเสียงเกม Biomutant เสียงภายในเกมทำออกมาได้ดีตามตามมาตรฐาน เสียงบรรยากาศของสภาพแวดล้อมรอบตัว เสียงดนตรีเสียงประกอบต่างๆก็ทำออกมาได้ดีตามตามมาตรฐานเช่นกัน

 

สรุปข้อดีข้อเสียของเกม

ข้อดี

– ภาพกราฟิกในเกมที่ภาพสวยสีสันสดใส
– โลกในเกมที่กว้างใหญ่ ภารกิจเควสในเกมให้เล่นเยอะ มีอะไรหลายอย่างให้สำรวจ

 

ข้อเสีย

– เกมใช้ทรัพยากรเครื่องที่สูง
– เสียงเพลงประกอบเสียงการต่อสู้น่าจะทำออกมาได้ดีกว่านี้
– การเล่าเนื้อเรื่องในเกมทำออกมาไม่ดีค่อนข้างน่าเบื่อ
– เควสรองในเกมภารกิจซํ้าซากน่าเบื่อไม่ค่อยน่าสนใจ

Related Posts

© 2021 Game Review - WordPress Theme by WPEnjoy